Bảo Hiểm Xe Máy Để Làm Gì ?

27-10-2017 09:54:48 | Người đăng: Trần Thắng

Rất nhiều người cầm bảo hiểm xe máy trên tay mà vẫn chưa biết hết loại bảo hiểm này có những tác dụng gì, có giúp ích gì cho việc di chuyển, bảo đảm an toàn của bản thân.

Đa số người dùng bảo hiểm xe máy hiện nay có quan niệm tiêu cực: bảo hiểm xe máy chỉ dùng để tránh công an phạt mà không có tác dụng gì cả. Quan niệm này đã kéo dài từ rất lâu, và ăn sâu vào tiềm thức của rất nhiều người. Liệu đây có phải là quan điểm đúng? Bảo hiểm xe máy có tác dụng gì?
 
Bảo Hiểm Xe Máy
Ảnh: minh họa ( chuyện xưa nhưng là mới )
 

Đối tượng bảo hiểm xe máy

  • Là các đối tượng được xác định bởi Thông tư số 22/2016/TT-BTC ngày 16/02/2016 cụ thể ( chi tiết xem tại đây )
  • Chủ xe cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Phạm vi bồi thường thiệt hại bảo hiểm xe máy

  • Thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.
  • Thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra

Quyền lợi bảo hiểm xe máy

  • Khi tai nạn xảy ra, trong phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường cho chủ xe cơ giới số tiền mà chủ xe cơ giới đã bồi thường hoặc sẽ phải bồi thường cho người bị thiệt hại.
  • Trường hợp chủ xe cơ giới chết hoặc bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn, doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường trực tiếp cho người bị thiệt hại.
  • Trường hợp cần thiết, doanh nghiệp bảo hiểm phải tạm ứng ngay những chi phí cần thiết và hợp lý trong phạm vi trách nhiệm bảo hiểm nhằm khắc phục hậu quả tai nạn.
Về người:
Quyền lợi bảo hiểm Mức bồi thường tối đa
Tử vong Trả tối đa 100 triệu/người/vụ

Thương tật bộ phận do tai nạn  Trả theo “ Bảng quy định trả tiền bồi thường thiệt hại về người”
Về tài sản: Trả theo tổn thất thực tế, tối đa 70 triệu/vụ

Bồi thường bảo hiểm xe máy

Bạn có thể đến các điểm đại lý bảo hiểm xe máy của hãng bảo hiểm tương ứng bạn mua để nộp hồ sơ. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ với công an giao thông để biết thêm chi tiết.

Để được hưởng bồi thường, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bồi thường gồm:

- Tờ khai thông báo tai nạn

- Bản sao giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận bảo hiểm, CMND

- Tài liệu chứng minh thiệt hại về người tùy theo mức độ thiệt hại có thể bao gồm một trong các loại giấy tờ sau: Giấy chứng thương, giấy ra viện, giấy chứng nhận phẫu thuật, Hồ sơ bệnh án, giấy chứng tử (nếu tử vong)

- Tài liệu chứng minh thiệt hại về tài sản: các hóa đơn, chứng tỏ hợp lệ về việc sửa chữa, thay mới tài sản bị thiệt hại

- Bản sao các tài liệu liên quan của cơ quan có thẩm quyền về vụ tai nạn như: Biên bản khám nghiệm hiện trường tai nạn, sơ đồ hiện trưởng, bản ảnh (nếu có); biên bản khám nghiệm phương tiện liên quan đến tai nạn; Kết quả điều tra ban đầu của công an; …

Với trường hợp cháy, nổ xe máy, cần có thêm giấy tờ chứng minh quyền sở hữu xe, biên bản giám định thiệt hại của Bảo Việt

Tùy theo loại hình bảo hiểm đã tham gia, bạn sẽ cần chuẩn bị hồ sơ khác nhau, vì thế bạn nên gọi đến tổng đài của bảo hiểm bắt buộc mà bạn mua bảo hiểm để biết thêm chi tiết cho từng trường hợp

Mong rằng với các thông tin trên đây đã giúp cho bạn có được kiến thức để được nhận bồi thường từ bảo hiểm khi xe gặp nạn.